Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2016

Hầu hết chúng ta không quan tâm nhiều đến giọng nói của người dùng nó vì cho rằng mỗi người có đặc điểm giọng nói khác nhau. Nhưng bạn có biết rằng, giọng nói có biện pháp lại chính là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn. Khàn tiếng, mất tiếng hoàn toàn... thường xuất phát từ sự nhiễm trùng ở cổ họng hoặc do chúng mình nói quá nhiều. Những thay đổi trong âm sắc hoặc hơi phát ra khi nói có giải pháp có nguồn gốc từ sự biến đổi trong khoảng cách giữa các dây thanh âm... Sự biến đổi trong giọng nói có mẹo hay là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh nào đó, có cách là bệnh nhẹ hoặc nghiêm trọng. 

Dưới đây là 4 đặc điểm chúng ta cần lưu ý qua giọng nói của người dùng nó.

1. Giọng đột nhiên khàn

Cảnh báo: Trào ngược axit

Buổi sáng ngủ dậy, giọng nói của bạn bị khàn và tình trạng này làm cho dài thêm liên tục thì đây có cơ hội là một dấu hiệu rõ ràng của bệnh trào ngược axit. Axit dạ dày di chuyển liên tục từ dạ dày lên thực quan cũng có giải pháp tác động đến thanh quản và cổ họng, thường được gọi là "trào ngược laryngopharyngeal" hoặc LPR. Kích thích có tính axit này tới thanh quản có thể hình thành giọng nói khàn khàn. 

Ngoài ra, theo bà Amy Cooper- Giám đốc Viện các Bệnh lý về giọng nói thuộc Bệnh Viện Mount Sinai, New York thì khàn giọng cũng có phương pháp là một triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả ung thư thanh quản. 


Ảnh minh họa

2. Giọng nghẹt mũi

Cảnh báo: Cảm lạnh hoặc viêm xoang mãn tính 

Khi bị cảm lạnh thông thường, chúng ta sẽ thấy giọng mình bị thay đổi và vì mũi bị tắc nên luông không khí không đưa qua mũi khiến bạn phải thở qua miệng và giọng nói như nghẹn ngào hơn. "Nếu không khí không xảy ra giải pháp đi qua đường mũi (do bệnh tật hay lịch trình), thì chúng mình sẽ có giọng như bị nghẹt mũi. Điều này hiện diện chất lượng âm thanh rất khác nhau, từ giọng điệu của giọng nói vang trong mũi và xoang", bà Cooper nói. 

Tình trạng này làm dài thêm sẽ tạo ra nhiễm trùng, dị ứng trong mũi và gây ra viêm xoang mãn tính. Trong một số trường hợp, viêm xoang mãn tính nếu không nên phép chữa khỏi sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư.

3. Giọng yếu, trầm

Cảnh báo: Vấn đề tuyến giáp 

Một sự sửa đổi trong giọng nói thường có nghĩa là có điều gì đó không ổn với tuyến giáp. Các vấn đề về tuyến giáp có thể tạo ra sự mất cân bằng nội tiết tố, trong đó có một tác động tiêu cực đến giọng nói. Thông thường nhất, người bị bệnh tuyến giáp sẽ có giọng trầm, bà Cooper nói. Ở người lớn, bệnh suy giáp là kết quả của việc hormone tuyến giáp bài tiết không đủ và xuất hiện giọng nói bị trầm. 

Những bệnh nhân có vấn đề về tuyến giáp cũng có mẹo hay nghe thấy một sự suy yếu của chất lượng âm thanh vì nó có cách thức chèn ép vào các dây thần kinh thanh quản không ngừng nghỉ, thậm chí có cách đưa đến tê liệt thanh quản. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có khả năng có các dây thần kinh bị phá hủy, mà thường là chỉ ở một bên. Điều này có mẹo nhỏ dẫn đến tê liệt ở một bên của thanh quản, do đó chỉ có một dây thanh âm có cách thức di chuyển và tiếng nói sẽ có xu hướng đi tắt như một lời thì thầm. 


Ảnh minh họa

4. Giọng nói nghe cộc cằn và khản tiếng

Cảnh báo: Ung thư thanh quản 

Trong thời gian đầu của ung thư thanh quản, ung thư được tìm thấy trong cổ họng có cách hình thành sự sửa đổi trong giọng nói. Điều này là do sự rung động của dây thanh bị ảnh hưởng một khi có sự bất thường trong cổ họng, dẫn giọng nói trở nên khản đi và có ngữ điệu cộc cằn. Tuy nhiên, khản giọng cũng có thể là do viêm thanh quản, thường sẽ tồi tệ hơn trong suốt cả ngày nếu chúng ta bị bệnh, và có giải pháp kéo dài tới một tuần sau khi các triệu chứng khác đã biến mất. 

(Nguồn: MedicalDaily)

Theo: http://tinhbotnghe.thietkewebsitebanhang.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét