Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Với trẻ ở mỗi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh cho đến thanh thiếu niên, canxi là một nguồn những những dưỡng chất quý hiếm quý quan trọng không được bỏ qua. Canxi làm chắc xương, đối với xương khoẻ mạnh. Nhưng trên thực tế có hơn 85% trẻ gái và 60% trẻ trai từ 9-18 tuổi không nạp đủ 1.300mg canxi mỗi ngày.

Điều này không xẩy ra gì ngạc nhiên khi có nhiều trẻ ngày nay uống soda nhiều hơn uống sữa, một trong các nguồn cung cấp canxi quan trọng nhất. Không chỉ vậy, viên uống lá, rượu cồn, thức uống có caffein có cơ hội làm giảm xuống canxi do một số nguồn này cản trở quá trình hấp thu và liên tục sử dụng canxi của hầu hết tất cả cơ thể.

Canxi và xương
Với trẻ trong tuổi thơ ấu và thanh thiếu niên, các bộ phân các bộ phân cơ thể tin dùng canxi khoáng để hình thành xương chắc khoẻ, một quá trình được hoàn tất sau khi kết thúc tuổi thiếu niên. Canxi xương bắt đầu giảm ở người trưởng thành và quá trình mất xương ngày càng tăng khi chúng ta lớn tuổi, đặc biệt là ở phái yếu. Ở thanh thiếu niên, đặc biệt là bé gái có chế độ ăn không bổ sung chất bổ đủ dinh dưỡng đối với việc hình thành xương dễ có nguy cơ mắc các bệnh về xương như chứng loãng xương, tăng cường nguy cơ gãy xương do xương yếu.

Tham khảo: thuốc uống bổ não cho người lớn

Caxin còn giữ một nhiệm vụ chính quan trọng trong co bóp cơ, truyền các tín hiệu qua các dây thần kinh, giải phóng hormone. Nếu nồng độ canxi trong máu thấp (do chế độ ăn nghèo canxi), canxi từ xương sẽ bị lấy đi để đảm bảo đối với hoạt động của tế bào bình thường.

Khi trẻ có đủ canxi và các hoạt động thể chất trong thời thơ ấu và tuổi thiếu niên, chúng sẽ có bộ xương chắc khoẻ ở tuổi trưởng thành.

Để giữ cho xương chắc, khoẻ ở mức tốt nhất, các chuyên gia khuyên nên đảm bảo lượng canxi tương thích với từng lứa tuổi:

Tham khảo thêm: thuốc canxi

- Trẻ từ 1-2 tuổi: cần 500mg canxi mỗi ngày.

- Trẻ từ 4-8 tuổi: cần 800mg canxi mỗi ngày.

- Trẻ từ 9-18 tuổi cần 1.300mg canxi hàng ngày.

- Người từ 19-50 tuổi: cần 1.000 mg canxi mỗi ngày.

- Người trên 50 tuổi: cần 1.200-1.500mg canxi mỗi ngày.

Những nguồn cung cấp canxi

Dĩ nhiên sữa và các thức ăn có có nhiệm vụ bơ sữa khác là một vài nguồn giàu canxi nhất. Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn đối với một số loại SP làm tăng cường canxi, bao gồm nước cam, thức ăn có có chức năng làm từ đậu nành và bánh mì.

+ Sữa:

- Trẻ dưới 1 tuổi: không nên phép uống sữa nguyên chất hay những loại TPCN từ sữa do có thể bị dị ứng sữa.

- Trẻ 1-2 tuổi: nên uống sữa nguyên chất để giúp bồi bổ một số chất béo cần thiết đối với sự phát triển bình thường của trẻ và sự phát triển của não.

Tham khảo thêm: sun ca map

- Trẻ sau 2 tuổi: hầu hết trẻ có biện pháp chuyển sang dùng sữa ít béo hay sữa không béo, tuy nhiên bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ về loại sữa dành cho trẻ.

Một tin vui là tất cả những loại sữa, sữa nguyên chất và sữa ít béo, đều có chứa một lượng canxi như nhau. Sách Hướng dẫn chế độ sử dụng thức ăn năm 2005 khuyên nên cho trẻ từ 2-8 tuổi uống 2 cốc sữa (473 ml) sữa ít béo hay sữa không béo hay các thức ăn có chức năng bơ sữa hàng ngày và 3 cốc (710ml) đối với trẻ trên 9 tuổi.

+ Trẻ nào không thể uống sữa? Trẻ nào nên hay không được dùng các loại sản phẩm bơ sữa?

Có một số bệnh không cho phép trẻ uống sữa hay các loại TPCN bơ sữa. Dưới đây là những cách để chị em có cơ hội đảm bảo đối với trẻ nhận đủ canxi:

- Với trẻ không chịu được đường sữa: một số trẻ này không xẩy ra đủ enzyme đường ruột giúp tiêu hoá đường trong một số loại thực phẩm nhiệm vụ bơ sữa. Trẻ có cơ hội bị chuột rút luôn luôn bị tiêu chảy sau khi uống sữa hay ăn một số loại SP làm từ bơ sữa.

- Trẻ bị dị ứng với sữa: các protein có trong sữa có cách thức gây dị ứng ở một vài người.

Nếu nghi ngờ trẻ bị dị ứng với sữa, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Với trẻ sơ sinh, có mẹo hay đối với trẻ uống các thức ăn có có trách nhiệm từ đậu nành thay đối với sữa. Với trẻ lớn tuổi hơn, có thể đối với trẻ dùng một số loại thức ăn có có chức năng thay thế sữa và một số loại TPCN sữa làm từ gạo giàu canxi hoặc sữa đậu nành hoặc một số loại SP dành đối với người ăn chay như phó mát chay và các TPCN từ đậu nành khác hoặc nước trái cây…

Riêng với trẻ ăn chay, có giải pháp bồi bổ canxi từ các nguồn thức ăn như rau cải rậm lá sẫm màu, bông cải xanh, đậu xanh, một vài loại thực phẩm có chức năng bồi dưỡng canxi như nước cam, đậu nành, nước gạo, ngũ cốc…

Xem thêm tại: http://bonao.lovelizhen.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét