Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Có nhiều mức độ bệnh nguồn gốc nắng nóng gây nên như:

* Say nắng nóng:

Đây là hiện tượng mất nước toàn thể kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt, rối loạn vận mạch mà bản chất là do trung tâm điều hòa thân nhiệt không thích ứng với điều kiện thời tiết xung quanh. Ánh nắng mặt trời và sức nóng là hai tác nhân vật lý có biện pháp gây stress với các bộ phân hầu hết các bộ phân cơ thể. Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, cùng với việc phải phơi mình quá lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc phải làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao nóng bức (hầm lò, trong phòng kín…) hoặc hoạt động thể lực quá sức ở người trẻ (chơi các môn thể thao cường độ cao, làm việc nặng nhọc làm dài thêm)… sẽ xuất hiện hiện tượng lượng nhiệt sinh ra và lượng nhiệt hấp thu lớn hơn nhiều so với lượng nhiệt tất cả toàn bộ các bộ phân cơ thể tỏa ra môi trường xung quanh.
Xem thêm: thuốc bổ gan milk thistle

Đọc thêm: thuoc tri roi loan tien dinh

Do đó, trong say nắng nóng, tình trạng mất nước toàn thể là chủ yếu.

Khi nhiệt độ môi trường tăng quá cao sẽ ức chế các quá trình chuyển hóa của toàn bộ các bộ phân các bộ phân cơ thể, làm tổn thương mô tế bào gây các triệu chứng bệnh lý cho hầu hết cơ thể.

* Ngất xỉu, phù, chuột rút, cơn tetany do nắng nóng.

*Stress do nắng nóng:

Cảm giác mệt mỏi, thường xuyên dùng thực phẩm kém, nặng nề không thoải mái do phải làm việc ở môi trường nắng nóng quá lâu.

Xem thêm: uong thuoc bo nao co tot khong

*Kiệt sức do nắng nóng:

Các mức độ từ nặng đến nhẹ với biểu hiện khát nước nhiều, mệt mỏi, đau đầu chóng mặt, buồn nôn, nôn, choáng ngất. Thân nhiệt trung tâm có phương pháp bình thường hoặc tăng nhẹ nhưng không bao giờ vượt quá 40oC. Kiệt sức do nắng nóng chủ yếu do mất nước mất muối nhiều.
Đọc thêm: tang cuong tri nho

*Đột quỵ do nắng nóng:

Trên lâm sàng là một bi kịch thân nhiệt trung tâm cao trên 40oC kèm theo da nóng, khô với các rối loạn về thần kinh trung ương như run cơ, co giật và thậm chí hôn mê. Biến chứng nặng nề nhất là hội chứng suy đa tạng với các tổn thương về thần kinh, tiêu cơ vân, suy thận cấp, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, tổn thương cơ tim, tổn thương gan và tụy, thiếu máu hoặc nhồi máu mạc treo, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu.

Tag: sụn cá mập

******* Xử trí thế nào?

Trước một bệnh nhân bị các bệnh lý do nắng nóng, việc thứ nhất là phải tìm cách hạ thân nhiệt xuống dần từng bước và càng sớm càng tốt

bằng các cách thức như :

đưa bệnh nhân vào chỗ mát, cởi hết quần áo; chườm lạnh bằng nước đá khắp người hoặc phun nước lạnh hay nhúng cả người bệnh nhân vào bể nước mát.

Khi nhiệt độ xuống 380C, đưa bệnh nhân vào chỗ thoáng mát. Sau đó có giải pháp cho bệnh nhân uống aspirin hoặc aminazin rồi mau chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục theo dõi điều trị.
Tag: gia thuoc sun vi ca map

Tại cơ sở y tế, với một số trường hợp nặng, bệnh nhân sẽ được hồi sức hô hấp, tuần hoàn, điều chỉnh thăng bằng điện giải, kiềm toan, truyền dịch khoảng 5 lít (đường 5%; Nacl 0,9%), chống suy thận cấp do tiêu cơ vân. Khi cần phải tiến hành lọc máu cho bệnh nhân và điều chỉnh rối loạn các tạng khác: suy gan, rối loạn đông máu, chăm sóc, nuôi dưỡng đầy đủ… cho tới khi bệnh nhân phục hồi.

Xem thêm tại: http://bonao.tulamdep.com.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét