Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Nếu đái tháo đường không được phép kiểm soát một bí quyết hợp lý thì sẽ tạo điều kiện đối với các triệu chứng trở nặng hơn và đồng thời vì vậy tạo ra các biến chứng gây nguy hiểm đến cuộc sống hiện đại mỗi ngày cũng như tính mạng của chúng mình.

Việc điều trị đái tháo đường với mục đích làm giảm các triệu chứng, bình thường chuyển hóa,phòng ngừa biến chứng và đưa đường máu về giới hạn bình thường. Nâng cao chất lượng cuộc sống hiện đại của bệnh nhân, đưa người bệnh trở lại học tập và lao động bình thường.

Không chỉ trông chờ điều trị vào một vài loại thuốc uống hay tiêm mà có một chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động hợp lý cũng góp phần không nhỏ vào kiểm soát đường huyết.

Chế độ ăn uống khoa học hợp lý là nền tảng cho lịch trình chữa trị tiểu đường. Chế độ ăn hợp lý giúp đối với bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần ứng dụng, đào thải hoặc làm chậm hiện diện các biến chứng, làm cho dài thêm tuổi thọ bệnh nhân. Chế độ ăn hợp lý còn giúp bệnh nhân thấy được thoải mái, tự tin trong cuộc sống hiện đại, ít có cảm giác bị tách biệt trong cuộc sống hàng ngày xã hội.

Đọc thêm: thuốc uống đông trùng hạ thảo của mỹ

Chế độ ăn uống cho người đái tháo đường

Hạn chế ăn glucid để tránh tăng đường huyết, giảm các thức ăn có chứa axit béo bão hoà (axit béo no) dễ gây vữa xơ động mạch. Tỷ lệ lipid không quá 30% tổng số calo, trong đó axit béo no khoảng 5-10%. Ăn nhiều rau và các loại hoa quả có vỏ (vỏ hoa quả, gạo…) có nhiều xơ, vì chất xơ khi ăn vào sẽ kìm hãm hấp thu đường kích thích hoạt động của ruột và giúp tiêu hoá các thức ăn khác, mặt khác còn bổ xung thêm các loại vitamin cần thiết cho các bộ phân cơ thể, chống táo bón, giảm triglycerid, cholesterol sau ăn. Khi ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ nên uống nhiều nước ít nhất 1,5-2 lít nước một ngày. Nên ăn vừa phải protid, nếu ăn quá nhiều sẽ có tác dụng xấu và ảnh hưởng tới sự tiến triển của bệnh thân nhất là một số bệnh nhân có suy thân. Lượng protit thiết yếu ăn 0,7 – 0,8g/kg/ngày. Khi bệnh nhân đái tháo đường có hội chứng thận hư kết hợp (lượng protid thải mất khá nhiều qua đường thân nên lượng protit đối với ăn vào phải tăng hơn để bù vào lượng bị mất đi, có thể đối với khoảng 4- 6g/kg/ngày.Tỷ lệ các thức ăn tính theo số calo bồi bổ do mỗi loại trong tổng số calo hàng ngày:

Bạn nên quan tâm: 1500 glucosamine

Glucid 60 – 70%.
Protide 10 – 20%.
Lipid 15 – 20%.

Đọc thêm: thuoc canxi calcium

Ăn thực phẩm chứa nhiều glucid và chất xơ.

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày 4-6 bữa/ngày, không nên ăn quá nhiều trong một bữa. Nên ăn thêm bữa tối để tránh hạ đường huyết ban đêm, nhất là ở một số bệnh nhân đang điều trị bằng insulin. Không nên uống rượu bia bởi vì rượu bia có biện pháp ức chế tân tạo đường do đó dễ gây ra hạ đường huyết, nhất là khi bệnh nhân ăn ít hoặc không ăn. Ăn nhạt khi có tăng huyết áp, chỉ nên ăn 2- 3g muối/ngày. Nên ăn đúng bữa có cách ăn thêm 1 – 2 bữa phụ.

Không chỉ có ăn uống mới ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. việc vận động toàn bộ cơ thể mỗi ngày cũng rất cần thiết. Thể dục liệu pháp là một trong những phương pháp chữa trị hỗ trợ cho bệnh nhân đái tháo đường; làm giảm cân nặng, nên luyện tập liên tục mỗi ngày với các động tác nhẹ nhàng như tản bộ, tập bơi, tập dưỡng sinh, đạp xe… nên tập nhẹ nhàng vừa phải, không được tập quá sức. Thể dục liệu pháp có khả năng làm giảm được mỡ máu, hạn chế tăng huyết áp, cải thiện được hiện tượng tim mạch và có cơ hội hỗ trợ cho việc ổn định đường máu.

Cần căn cứ vào tình hình bệnh tât, sức khỏe, giới tính để lựa chọn những phương pháp tương thích. khía cạnh khác cũng cần phải chú ý đến một số lịch trình sinh hoạt từ trước đấy để chọn lựa các biện pháp thích hợp. Nên chọn lựa các phương án mà bản thân thích, an toàn và có giải pháp tập lâu dài như: tản bộ, tập thể dục, chạy chậm, thái cực quyền…một số môn thể thao mang tính chất đòi hỏi nhiều sức như đẩy tạ, điền kinh…sẽ không tưởng công dụng tốt nên cần tránh. Khi vận động nhiều nên ngăn ngừa hạ đường huyết. Không nên vận động khi đường huyết quá cao.

Theo: http://finepurecollagen.thietkewebsieure.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét