Thứ Tư, 26 tháng 10, 2016

Ợ nóng là triệu chứng thường gặp khi bầu bí do cơ thể sản xuất progesterone, một hoóc môn làm thư giãn cơ bắp trong giai đoạn mang thai, đồng thời cũng làm giãn van dạ dày khiến van này đóng mở không đúng cách, axit dễ thoát ra khỏi thực quản đưa đến chứng ợ nóng.

Tuy nhiên, cũng có một vài cách an toàn và hữu hiệu để đẩy lùi một số cảm giác khó chịu này. 

1. Ăn nhiều bữa nhỏ

Nếu bạn đang bị ốm nghén, kém sử dụng thức ăn thì có lẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu bạn thèm ăn thì nên tránh ăn quá nhiều. Dạ dày bị nhồi nhét quá no có giải pháp làm gia tăng chứng ợ nóng. Thay vì ăn ba bữa mỗi ngày thì bạn hãy chú ý chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa để giảm áp lực dạ dày.

2. Ăn chậm

Ăn quá nhanh khiến thực phẩm thường xuyên dồn xuống dạ dày cũng dễ dẫn đến chứng ợ nóng và khó tiêu. Cố gắng thư giãn và thưởng thức bữa ăn một cách chậm rãi và thong thả. Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh ăn quá nhiều. 

3. Chia nhỏ lượng nước uống

Hãy cố gắng đáp ứng lượng nước cần thiết cho toàn bộ cơ thể bằng cách uống nước xen kẽ giữa các bữa ăn thay vì uống trong bữa ăn. Hấp thụ quá nhiều chất lỏng trong dạ dày sẽ làm dạ dày bị rỗng và pha loãng axit trong đó làm chứng ợ nóng dữ dội hơn.
 
Chia nhỏ bữa ăn giúp bà bầu giảm áp lực lên dạ dày, đồng thời ngăn ngừa được chứng ợ nóng hiệu quả. (Ảnh minh họa)

4. Ngồi hoặc đứng sau bữa ăn

Sau bữa ăn, mẹ bầu đừng vội nằm xuống mà nên thong thả đi bộ, làm việc nhà nhẹ nhàng, ngồi xuống và đọc một cuốn sách… bất cứ việc gì mà không đòi hỏi bạn hãy chú ý cúi hay nằm xuống. Bởi các hoạt động ấy có mẹo hay giúp đẩy axit trở lại thành thực quản của mình.

5. Không ăn trước khi đi ngủ

"Ăn một bữa thịnh soạn trước khi ngủ là điều kiện tốt thúc đẩy cho chứng ợ nóng", Joel Richter - giám đốc khoa tiêu hóa - dinh dưỡng và các bệnh thực quản tại Đại học South Florida ở Tampa, người đã tìm hiểu chứng ợ nóng trong khi có bầu cảnh báo. Ông đề nghị các thai phụ cố gắng không nên ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên cố gắng tránh uống từ một số giờ trước khi đi ngủ.

6. Giữ cho đầu và ngực của người dùng nó ở vị trí cao hơn khi ngủ

Khi ngủ, bà bầu nên nằm kê cao đầu, đồng thời nằm hơi nghiêng sang bên trái một chút sẽ giúp làm giảm chứng ợ nóng. Bạn cũng có thể trang bị loại gối ôm đặc biệt dành cho bà bầu để giữ cho phần trên của cơ thể được thoải mái khi ngủ. Chiếc gối cũng giúp nâng đỡ phần bụng ngày càng lớn, giúp chúng mình nhận ra dễ chịu hơn.

7. Biết những thức ăn gây kích ứng

Chất béo, cà phê, sô cô la, cam quýt... là một số thực phẩm nên tránh đối với một vài thai phụ bị ợ nóng vì chúng có mẹo hay làm trầm trọng các triệu chứng. Tuy nhiên, đối với mỗi người có khả năng không giống nhau, nếu không thể xác định được một số món ăn mà mình bị kích ứng, bạn nên theo dõi để biết đó chính xác là một số thực phẩm nào. 

8. Mặc quần áo rộng rãi

Mặc quần áo chật sẽ gây áp lực lên bụng của người dùng nó, và có cách tăng cường tình trạng axit trào ngược. Vì vậy, bạn nên mặc quần áo rộng rãi khi mang bầu, đặc biệt là nếu chúng mình đang cố gắng để dập tắt chứng ợ nóng.
 
Gừng giúp giảm bớt axit trong dạ dày nên có giải pháp chống buồn nôn, vốn là "bạn đồng hành" của chứng ợ nóng.

9. Ăn gừng

Một số phụ nữ thấy rằng gừng hay các loại thực phẩm chức năng từ gừng như trà hay kẹo gừng… có cách giúp giảm bớt sự khó chịu ở bụng. Gia vị này cũng có thể chống buồn nôn, vốn thường “tay trong tay” với chứng ợ nóng. Lý do là gừng có mẹo hay giúp làm giảm bớt axit trong dạ dày tạo ra triệu chứng ợ nóng.

10. Hãy xem xét đến một loại thuốc uống kháng axit

Nếu việc sửa đổi lối sống không cải thiện được chứng ợ nóng thì chúng mình cần phải tìm đến thuốc uống kháng axit để dập tắt tình trạng này. Thuốc kháng axit có chứa canxi hoặc magiê nên vẫn an toàn khi thường xuyên sử dụng trong giai đoạn có bầu. Trong thực tế, lượng canxi bồi bổ trong các thuốc uống kháng axit là tốt cho mẹ và bé. Nhưng tránh thuốc kháng axit có chứa nhôm bởi vì nó có biện pháp đưa đến táo bón và gây độc ở liều cao. Để có được lựa chọn chính xác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trong trường hợp này.

11. Thuốc ức chế H2

Nếu ngay cả khi ứng dụng viên uống kháng axit mà triệu chứng ợ nóng vẫn trầm trọng thì chúng mình cần phải cân nhắc đến loại thuốc uống mạnh hơn. Lựa chọn đầu tiên của chúng ta sẽ là viên uống ức chế H2, thuốc ức chếsản xuất axit dạ dày. Tất cả những loại thuốc uống ức chế H2 trên thị trường đang có sẵn đều được coi là an toàn khi có bầu. Nhưng chúng ta vẫn nên trao đổi với bác sỹ trước khi dùng thuốc uống.

Theo aFamily

0 nhận xét:

Đăng nhận xét