Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

Thời lượng giấc ngủ thiết yếu ở từng độ tuổi.

Gia tăng mất ngủ

Theo Hiệp hội Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ (National Sleep Foundation), hơn 60% người sau tuổi 65 gặp trục trặc về giấc ngủ. Tại Việt Nam, dù chưa biết thống kê nhưng theo các chuyên gia, tỉ lệ này không nhỏ.

Như trường hợp của bà Nguyễn Thị H. (72 tuổi, ở TP.HCM) là một trường hợp bị mất ngủ hơn 20 năm nay. Theo lời kể của anh Lê Văn Thắng, cháu bà H., thì bà anh đã được đưa đi điều trị khắp nơi nhưng chứng mất ngủ vẫn không nên cải thiện. Anh Thắng đối với hay: “Chứng mất ngủ của bà tôi khiến cả nhà không ai yên giấc. Cứ nửa đêm là bà cụ thức dậy lục đục đối với tới sáng!”.

Suốt 2 năm nay, công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn khiến chú Lại Viết Q. (45 tuổi, ở Long An) thường xuyên bị căng thẳng và khó ngủ. Dù cố gắng ngủ sớm cũng không tài nào chợp mắt được, và thường nằm trằn trọc mất 2-3 tiếng mới vào được giấc, chú Q. đã được bác sĩ kết luận bị mất ngủ mạn tính do căng thẳng làm dài thêm.

Đọc thêm: đông trùng hạ thảo aloha hà nội

Theo các bác sĩ thần kinh, rối loạn giấc ngủ có khả năng là triệu chứng của rất nhiều bệnh bên trong cơ thể.

Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp mất ngủ thường ít tìm ra nguyên do thực thể. Nguyên nhân đưa đến rối loạn giấc ngủ đa phần gắn liền với yếu tố tuổi tác và tâm lý. Vì vậy, mất ngủ hay gặp ở người trên 50 tuổi, người gặp phải những biến động trong đời sống hiện đại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tinh thần…

Càng lớn tuổi, toàn bộ cơ thể càng tích lũy gốc tự do gây hại, dẫn tới mất ngủ và hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như suy giảm trí nhớ, đau nửa đầu, đột quỵ…

Không ngon giấc vì độc chất tích lũy 

Thời lượng ngủ thiết yếu của người trưởng thành thường là 7-9 giờ, một số người cần khoảng 6 giờ. Nếu ngủ dưới 5 giờ/ngày, các bộ phân toàn bộ cơ thể sẽ gặp nhiều mối đe dọa về sức khỏe. Chưa kể tuổi tác ngày một tăng cũng đồng nghĩa với sự tích lũy các độc chất, các gốc tự do trong cơ thể bạn, gây tác động nguy hại đến hệ thần kinh, hệ mạch máu khiến công thức giấc ngủ dần biến đổi.

Tham khảo: dha 1000 mg

Nhiều nghiên cứu kỹ kỹ cho thấy, có đến 80% người bị rối loạn giấc ngủ có trạng thái tổn thương vùng não với một vài biểu hiện như đau đầu, giảm năng suất làm việc, suy giảm trí nhớ và lâu ngày dẫn tới suy kiệt toàn bộ các bộ phân các bộ phân cơ thể. Mất ngủ buộc hầu hết các bộ phân cơ thể phải huy động nhiều nguồn năng lượng và sinh ra rất nhiều gốc tự do gây hại lên tế bào thần kinh. Vì vậy, mất ngủ bản thân nó lại làm cho chứng bệnh này ngày càng nặng thêm.

Bên cạnh thời gian ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng rất thiết yếu. Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ khiến tinh thần thoải mái, ngược lại, một giấc ngủ kém sẽ gây stress cho ngày hôm sau. 

Để mất ngủ không thành mạn tính!

PGS.TS Vũ Anh Nhị – Trưởng bộ môn Nội Thần kinh, Đại học Y Dược TPHCM đối với biết, việc điều trị rối loạn giấc ngủ rất dai dẳng và khó chữa, cần có sự phối hợp tích cực của bệnh nhân, đôi khi phải dùng thuốc chữa trị suốt đời. 

Tham khảo thêm: thuoc bo nao ginkgo

Trên thực tế, để cải thiện hiện tượng mất ngủ 1 năm, bệnh nhân phải điều trị ít nhất 3 năm mới điều chỉnh được giấc ngủ và các hoạt động của não cũng như toàn toàn bộ cơ thể. Do đó, để có giấc ngủ tốt về thời lượng cũng như chất lượng, cần ngăn chặn căng thẳng, thường xuyên sử dụng các thức uống có cồn hay chứa caffeine cách xa giờ ngủ, không tiếp xúc với các thiết bị điện tử (như điện thoại, tivi, máy tính…) khi lên giường, phòng ngủ cần yên tĩnh, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào mặt…

PGS.

Nhị cảnh báo, mất ngủ làm dài thêm trên một tháng với tần suất ba lần/tuần là trở nên mạn tính, rất khó điều trị và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Vì vậy, ngay khi có một số biểu hiện bất thường về giấc ngủ như trằn trọc lâu mới ngủ được, ngủ không sâu, thức giấc nhiều lần mỗi đêm, không thể ngủ lại sau khi thức giấc… người bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh để tìm ra nguyên nhân, từ đó có biện pháp điều trị tương thích, kịp thời trước khi chứng mất ngủ gây tổn thương nặng nề đến não. Tuyệt đối tránh tự ý mua thuốc uống về dùng.

Bên cạnh chữa trị mất ngủ bằng liệu pháp tâm lý, vật lý trị liệu và các thuốc uống thần kinh, cần hỗ trợ tất cả cơ thể ức chế gốc tự do.

Nghiên cứu đối với thấy, các chất chống gốc tự do từ Blueberry có giá trị khôi phục tế bào thần kinh sau mất ngủ, làm bớt quá trình rối loạn não, bảo quản mạch máu não, giảm hết mức các biểu hiện bất thường của giấc ngủ, từ đó hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, ngăn ngừa tái phát cũng như xảy ra các biến chứng thần kinh nguy hiểm.

Mất ngủ, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ ngày càng nghiêm trọng khi gốc tự do tấn công làm tổn thương tế bào thần kinh và mạch máu não.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét