Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2016

Ước tính của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), mỗi năm trên địa cầu lại có 200 triệu người loãng xương và trong đó 70% là phụ nữ. Căn bệnh thời đại này thường chỉ bị “phát giác” khi người bệnh bước vào tuổi trung niên, đa số rơi vào trường hợp bất ngờ gãy xương chỉ sau một sang chấn nhẹ. Trong quá trình điều trị gãy xương và loãng xương, hầu như tất cả người bệnh đều cho biết mình đã thiếu kiến thức về bổ sung canxi đối với xương.

Dự phòng loãng xương bằng canxi ngay từ trẻ

PGS – TS – BS Bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy (Chủ tịch Hội loãng xương Hà Nội) khuyến cáo: “Loãng xương cần được dự phòng suốt đời. Loãng xương thường không tưởng biểu hiện lâm sàng, chỉ có biểu hiện khi đã có biến chứng như: gãy xương, gù vẹo cột sống, xẹp lún đốt sống, giảm chiều cao, gãy các xương sau một sang chấn nhẹ”.

lieu luong dung glucosamine

Rất nhiều người lầm tưởng loãng xương chỉ xảy ra ở người già hoặc chí ít ở tuổi trung niên, nhưng thực tế đây không phức tạp là thời điểm loãng xương bắt đầu bộc lộ tính nguy hiểm sau một thời gian dài toàn bộ hầu hết các bộ phân cơ thể thiếu canxi. Gãy xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hiện đại hiện đại cá nhân, gián đoạn công việc và giảm hẳn chất lượng sống khi mối lo tái gãy xương thường trực và bệnh nhân không còn được tự do, thoái mái với một số hoạt động ưa thích.

Xem thêm: kem bôi hồng núi đôi

Mặc dù còn có những nguyên do khác liên quan đến loãng xương như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, suy gan, suy thận hoặc do tin tưởng ứng dụng viên uống chống động kinh, corticoids làm dài thêm nhưng nguồn gốc tạo ra loãng xương được biết đến vô số nhất vẫn là toàn bộ cơ thể và xương đã thiếu hụt can-xi trong một thời gian quá dài.

Việc này bắt đầu từ nếp nghĩ sai lầm của mỗi người khi đối với rằng trong bữa ăn mỗi ngày đã có canxi, hoặc suy luận “đâu cứ phải nhiều can-xi là tốt”. Can-xi trong món ăn như tôm, cua, rau xanh, bông cải, đậu hủ, các chất đạm, sữa và các chế phẩm từ sữa chỉ đủ gánh 50% lượng can-xi mỗi ngày cho các bộ phân cơ thể – theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng Việt Nam.

Xem thêm: kem duong hong nhu hoa

Bao nhiêu người Việt Nam ý thức rõ cần ngăn ngừa loãng xương ngay khi đang trẻ và bao nhiêu người biết được hàng ngày các bộ phân các bộ phân toàn bộ cơ thể đã phải chịu sự thiếu hụt 50% can-xi?

thuoc bo sung collagen

Uống cung cấp can-xi hàng ngày theo liều lượng hướng dẫn không xẩy ra công dụng phụ

Những ý kiến tỏ ra lo ngại về việc tùy tiện uống bồi bổ thêm những dưỡng chất canxi là đúng, nhưng chỉ đúng với một vài trường hợp uống vì thấy nhiều người thân, người quen cũng uống. Bước đệm đối với việc quyết định uống bồi dưỡng canxi thường là khâu kiểm tra mật độ xương, lúc này, mỗi người sẽ được bác sĩ tư vấn lượng canxi thật hoàn hảo.

Phụ nữ có thai, đang trong giai đoạn cho con bú và chị em tuổi mãn kinh cần rất nhiều canxi, khoảng 1,300 mg mỗi ngày. Lứa tuổi từ 10 – 19 rất cần canxi đối với sự phát triển của xương cũng cần có 1,300 mg canxi/ngày. Nhìn lại đánh giá của Viện Dinh dưỡng Việt Nam về chế độ ăn phổ biến của người VN chỉ bồi dưỡng khỏang 500 mg canxi/ ngày, viên bồi dưỡng chất bổ canxi có hàm lượng 500 mg tương thích cho nhu cầu của nhiều lứa tuổi.

PGS – TS – DS Nguyễn Hữu Đức (ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh) tư vấn: “Khi tin tưởng sử dụng viên bổ sung thêm dưỡng chất canxi, người thường xuyên sử dụng nên chú ý đến hàm lượng calcium dạng ion (còn gọi là ion can-xi, canxi nguyên tố hay can-xi nguyên chất) ghi trên toa thuốc. Những muối can-xi chỉ là tiền chất nên hàm lượng muối can-xi không xảy ra ý nghĩa.

nhau thai cuu 50000mg

Trên thị trường có rất nhiều loại món ăn có nhiệm vụ có hàm lượng can-xi ion rất thấp: canxi dạng ống uống có hàm lượng can-xi dưới 100mg hay một số viên nén hàm lượng 300mg can-xi, nếu uống mỗi ngày 1 ống uống hoặc 1 viên thì không đủ lượng canxi bồi dưỡng hằng ngày, thậm chí có viên uống không ghi rõ hàm lượng canxi ion tương đương.

Thêm vào đó, việc bồi dưỡng canxi phải mỗi ngày, không ngừng nghỉ và lâu dài; việc uống ngắt quãng cách tuần, cách tháng, lâu lâu mới uống thì khó đảm bảo bổ sung đủ canxi”.
Tag: uong thuoc bo sung canxi khi mang thai

Khi canxi được khẳng định là nhu cầu như thức ăn, nước uống hàng ngày của các bộ phân các bộ phân cơ thể thì ám ảnh về việc thừa canxi nên bị loại bỏ. Giới chuyên môn y khoa đối với biết, hiện tượng thừa canxi chỉ xảy ra khi người bệnh bồi dưỡng hơn 2,500 mg canxi mỗi ngày và không ngừng nghỉ tin tưởng sử dụng làm cho dài thêm.

Dự phòng loãng xương được cho là khá hoàn hảo nếu được kết hợp cả 4 thành phần đo khám loãng xương mỗi năm, vận động hàng ngày bằng các bài tập vừa sức, tiếp xúc với ánh nắng khoảng 15 phút mỗi ngày để có đủ vitamin D, bồi bổ đủ những những dưỡng chất quý hiếm quý hiếm canxi cho xương qua chế độ dinh dưỡng, thuốc bồi bổ canxi hàng ngày.

Canxi đóng vai trò chính chính cực kỳ quan trọng trong việc xuất hiện, duy trì cấu trúc xương và nâng đỡ toàn bộ toàn bộ cơ thể. Phòng ngừa loãng xương chưa bao giờ là sớm, đặc biệt là ở chị em – đối tượng chiếm đến 70% trên con số 2,8 triệu người Việt Nam bị loãng xương thời điểm hiện tại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét