Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

Mùa hè đến, lượng bệnh nhân tới khám tại phòng khám chuyên khoa da liễu thường tăng lên. Trong đó, đa số là một vài bệnh nhân bị mụn trứng cá. “Tại sao mụn trứng cá lại nổi nhiều vào mùa hạ?” và “Làm gì để giảm mụn trứng cá trong mùa hè?”… là thắc mắc của rất nhiều chúng ta trẻ đang băn khoăn, lo lắng trước gương mặt đầy mụn của chúng mình.

Tại sao mụn lại tạo ra nhiều trong mùa hè?

Khác với các mùa khác, mùa hè với khí hậu nóng nực khiến đối với lượng nhiệt trong các bộ phân các bộ phân cơ thể tăng lên, gây tích tụ nhiệt độc. Khi các bộ phân toàn bộ cơ thể không làm mất hết lượng nhiệt độc này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động bình thường của tuyến nội tiết trong đó có các tuyến tiết Androgen, khiến lượng Hormon này tiết ra nhiều là nguyên nhân chính khiến tuyến bã nhờn tăng tiết quá mức gây nên mụn trứng cá.

Bạn nên đọc: viên uống dài mi của mỹ

Thêm vào đó, mùa hè thường đi kèm với một vài loại trái cây mang tính nóng, mùa hè lại là mùa của bóng đá với những đêm thức trắng, mùa hạ cũng là mùa của học hành, thi cử, của nhiều lo lắng… Không phải là nguyên do chính, nhưng các tác nhân trên khiến mụn trứng cá nặng thêm hoặc có khi cũng là nguồn gốc gây mọc mụn trứng cá. Một số báo cáo khoa học cũng như qua thực tế đều đối với thấy thành phần bồi bổ thức ăn, sinh hoạt, tâm lý ảnh hưởng đáng kể đến hiện tượng nổi mụn.

Đọc thêm: thuốc dưỡng dài lông mi

Nếu như bi kịch thức khuya, mất ngủ, stress khiến toàn bộ các bộ phân cơ thể tăngsinh sản hormone từ tuyến thượng thận làm tăngsinh sản androgen từ đó tăng hoạt động của tuyến bã, thì việc ăn quá nhiều chất cay nóng, chất đường, mỡ hay lạm dụng chất kích thích như café, rượu, bia… cũng gián tiếp khiến lượng chất nhờn của tuyến bã tăng tiết. Đó đều là nguyên nhân gián tiếp khiến mụn trứng cá diễn biến xấu hơn.

Tham khảo thêm: moc mi

Lời khuyên giúp giảm mụn trứng cá trong mùa hè

Chế độ nuôi dưỡng da
Dùng mũ che nắng, đeo khẩu trang tránh bụi. Rửa mặt ngay khi đi đường về. Không dùng chế phẩm có chứa corticoid để trát lên mặt, hoặc một số chế phẩm không rõ nguồn gốc. Không tự ý nặn mụn.

Chế độ bổ sung thực đơn, sinh hoạt
- Không nên thức khuya, phải uống đủ nước, ngăn chặn ăn một số chất kích thích, cay nóng, chất chứa nhiều đường, mỡ và ăn tăng khẩu phần rau xanh, hoa quả mát.
- Uống kết hợp những dược liệu quý có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tiêu viêm, trừ nhiệt độc cho da như: Bồ công anh, Kim ngân hoa, Xuyên tâm liên…
- Trường hợp viêm da nặng nên đến phòng khám chuyên khoa Da Liễu để khám và điều trị.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét