Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

Ợ nóng là triệu chứng thường gặp khi bầu bí do cơ thể sinh sản progesterone, một hoóc môn làm thư giãn cơ bắp trong thời kỳ bầu bí, đồng thời cũng làm giãn van dạ dày khiến van này đóng mở không đúng cách, axit dễ thoát ra khỏi thực quản dẫn đến chứng ợ nóng.

Tuy nhiên, cũng có những cách an toàn và có kết quả tốt để ngăn chặn những cảm giác khó chịu này. 

1. Ăn nhiều bữa nhỏ

Nếu chúng ta đang bị ốm nghén, kém bổ sung thức ăn thì có lẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu chúng mình thèm ăn thì nên tránh ăn quá nhiều. Dạ dày bị nhồi nhét quá no có khả năng làm gia tăng chứng ợ nóng. Thay vì ăn ba bữa hàng ngày thì bạn hãy chú ý chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa để giảm sức ép dạ dày.

2. Ăn chậm

Ăn quá nhanh khiến món ăn thường xuyên dồn xuống dạ dày cũng dễ đưa đến chứng ợ nóng và khó tiêu. Cố gắng thư giãn và thưởng thức bữa ăn một cách chậm rãi và thong thả. Điều này cũng sẽ giúp chúng ta tránh ăn quá nhiều. 

3. Chia nhỏ lượng nước uống

Hãy cố gắng đáp ứng lượng nước thiết yếu cho cơ thể bằng cách uống nước xen kẽ giữa các bữa ăn thay vì uống trong bữa ăn. Hấp thụ quá nhiều chất lỏng trong dạ dày sẽ làm dạ dày bị rỗng và pha loãng axit trong đó làm chứng ợ nóng dữ dội hơn.
 
Chia nhỏ bữa ăn giúp bà bầu giảm sức ép lên dạ dày, đồng thời phòng ngừa được chứng ợ nóng kết quả tốt. (Ảnh minh họa)

4. Ngồi hoặc đứng sau bữa ăn

Sau bữa ăn, mẹ bầu đừng vội nằm xuống mà nên thong thả đi bộ, làm việc nhà nhẹ nhàng, ngồi xuống và đọc một cuốn sách… bất cứ việc gì mà không đòi hỏi bạn hãy quan tâm cúi hay nằm xuống. Bởi các hoạt động ấy có cơ hội giúp đẩy axit trở lại thành thực quản của mình.

5. Không ăn trước khi đi ngủ

"Ăn một bữa thịnh soạn trước khi ngủ là điều kiện tốt làm tăng cho chứng ợ nóng", Joel Richter - giám đốc khoa tiêu hóa - dinh dưỡng và các bệnh thực quản tại Đại học South Florida ở Tampa, người đã tìm hiểu chứng ợ nóng trong khi có bầu cảnh báo. Ông đề nghị các thai phụ cố gắng không được ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên cố gắng tránh uống từ những giờ trước khi đi ngủ.

6. Giữ cho đầu và ngực của người dùng ở vị trí cao hơn khi ngủ

Khi ngủ, bà bầu nên nằm kê cao đầu, đồng thời nằm hơi nghiêng sang bên trái một chút sẽ giúp làm giảm chứng ợ nóng. Bạn cũng có mẹo hay trang bị loại gối ôm đặc biệt dành cho bà bầu để giữ cho phần trên của toàn bộ cơ thể được thoải mái khi ngủ. Chiếc gối cũng giúp nâng đỡ phần bụng ngày càng lớn, giúp chúng ta nhận thấy dễ chịu hơn.

7. Biết một số thức ăn gây kích ứng

Chất béo, cà phê, sô cô la, cam quýt... là những thức ăn nên tránh đối với những thai phụ bị ợ nóng vì chúng có giải pháp làm trầm trọng các triệu chứng. Tuy nhiên, đối với mỗi người có cách không giống nhau, nếu không thể xác định được những thức ăn mà mình bị kích ứng, bạn hãy chú ý theo dõi để biết đó chính xác là một số thực phẩm nào. 

8. Mặc quần áo rộng rãi

Mặc quần áo chật sẽ gây sức ép lên bụng của chúng ta, và có giải pháp làm tăng tình trạng axit trào ngược. Vì vậy, bạn hãy quan tâm mặc quần áo rộng rãi khi mang bầu, đặc biệt là nếu chúng ta đang cố gắng để dập tắt chứng ợ nóng.
 
Gừng giúp giảm bớt axit trong dạ dày nên có giải pháp chống buồn nôn, vốn là "bạn đồng hành" của chứng ợ nóng.

9. Ăn gừng

Một số phái yếu thấy rằng gừng hay các sản phẩm từ gừng như trà hay kẹo gừng… có biện pháp giúp giảm bớt sự khó chịu ở bụng. Gia vị này cũng có cách chống buồn nôn, vốn thường “tay trong tay” với chứng ợ nóng. Lý do là gừng có cách giúp làm giảm bớt axit trong dạ dày gây ra triệu chứng ợ nóng.

10. Hãy xem xét đến một loại thuốc kháng axit

Nếu việc biến đổi lối sống không cải thiện được chứng ợ nóng thì chúng mình cần phải tìm đến thuốc uống kháng axit để dập tắt tình trạng này. Thuốc kháng axit có chứa canxi hoặc magiê nên vẫn an toàn khi ứng dụng trong thời kỳ mang thai. Trong thực tế, lượng canxi bồi dưỡng trong các thuốc uống kháng axit là tốt cho mẹ và bé. Nhưng tránh viên uống kháng axit có chứa nhôm bởi vì nó có cơ hội gây ra táo bón và gây độc ở liều cao. Để có được chọn lựa chính xác, bạn phải tham khảo ý kiến của bác sỹ trong trường hợp này.

11. Thuốc ức chế H2

Nếu ngay cả khi luôn tin tưởng dùng thuốc uống kháng axit mà triệu chứng ợ nóng vẫn trầm trọng thì chúng mình cần phải cân nhắc đến loại thuốc uống mạnh hơn. Lựa chọn đầu tiên của bạn sẽ là thuốc uống ức chế H2, viên uống ức chếsản sinh axit dạ dày. Tất cả những loại thuốc ức chế H2 trên thị trường đang có sẵn đều được cho là an toàn khi mang thai. Nhưng chúng ta vẫn nên trao đổi với bác sỹ trước khi dùng thuốc uống.

Theo aFamily

0 nhận xét:

Đăng nhận xét