Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2016

Thiếu canxi làm dài thêm sẽ khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn. Canxi đóng vai trò chính quan trọng cho các bộ phân toàn bộ cơ thể. Khi thiếu canxi kéo dài sẽ gây ra bị còi xương, chậm lớn. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.
Vì vậy, việc cần bồi dưỡng và bổ sung canxi là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ thời gian đầu đời của mỗi trẻ nhỏ.

Chức năng của canxi ở trẻ nhỏ
Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, ra nhiều mồ hôi khi ngủ (mồ hôi trộm), thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát là một số di chứng của còi xương nặng.

Ở trẻ lớn hơn thường có một vài biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu¸chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc…

Bạn nên đọc: dai mi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi khoa, lượng canxi thiết yếu bổ sung mỗi ngày cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi là 300 mg, từ 7 – 12 tháng tuổi là 400 mg. Cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, nếu bú mẹ hoàn toàn sẽ không cần cung cấp thêm canxi bên ngoài, vì lượng canxi trong sữa mẹ đã đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cao hơn nhằm phục vụ đối với xương tăng trưởng, có cách bổ sung chất bổ bằng sữa giàu canxi, chế phẩm từ sữa hoặc các món ăn khác như đậu nành và hải sản. Trong trường hợp cần thiết mới bồi bổ viên uống canxi, song cũng cần phải chú ý đến lượng tối đa. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.

Ngược lại, thiếu canxi kéo dài sẽ tạo ra dễ bị còi xương, chậm lớn. Tùy thuộc vào mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ mà tạo ra một số biểu hiện bệnh lý khác nhau. Nhẹ thì khi trẻ ngủ hay bị giật mình kèm theo một vài cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc làm dài thêm nhiều giờ, thậm chí suốt đêm.

Tham khảo thêm: thuoc moc long mi

Các bà mẹ cần làm gì?
Để phòng tránh thiếu canxi cũng như tăng sức đề kháng, trẻ phải được bú mẹ sớm và làm dài thêm đến 18 – 24 tháng, trong đó 4 – 6 tháng đầu phải được bú mẹ hoàn toàn.

Để bồi bổ đủ canxi đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên có chế độ sử dụng thức ăn khoa học cho các bé. Sữa và một vài chế phẩm từ sữa (phô mai, yaourt…) là những nguồn thức ăn chứa nhiều canxi nhất.  Sữa nguyên kem và sữa tươi có hàm lượng canxi như nhau. Ngoài ra, những loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, sò), cá, đậu… cũng là một vài nguồn bổ sung chất bổ canxi tự nhiên cho các bộ phân cơ thể.

Bạn nên đọc: viên uống dài lông mi

Ngoài chế độ sử dụng thức ăn, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đối với con mình không ngừng nghỉ được tắm nắng, vận động ngoài ánh nắng để tăng thêm hấp thu vitamin D và canxi.

Bổ sung canxi thế nào đối với đúng?
Các bà mẹ chỉ nên ứng dụng thuốc uống bồi bổ canxi đối với con khi được bác sĩ kê đơn và tư vấn cụ thể. Trong thời gian từ 0 – 12 tháng tuổi, các bé còn bú sữa mẹ, các bà mẹ cần bổ sung thức ăn đầy đủ, đa dạng một số loại thức ăn, ăn thêm bữa hoặc uống 200 ml sữa cấu tạo trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm.

Thời gian cung cấp canxi cũng quan trọng. Nếu cung cấp canxi cho bé vào ban ngày, các chất axit folic và axit tannic có nhiều trong thực đơn dạng thực vật sẽ kết hợp với ion canxi để tạo ra nên muối canxi không thể hòa tan, bài tiết trực tiếp ra ngoài, qua chất thải mà không nên toàn bộ cơ thể tận dụng một lượng vừa phải nào.

Trong thực phẩm dạng động vật lại chứa nhiều chất béo, khi hết hợp với ion canxi cũng sẽ đào thải ra ngoài. Chính cho nên, việc bổ sung canxi đồng thời với bữa ăn sẽ giảm hết mức công dụng hấp thụ.

Ngoài ra, cũng không được phép cung cấp canxi khi đói, vì canxi bồi bổ qua đường miệng vẫn cần có acid dạ dày mới phân giải được thành các ion canxi để các bộ phân cơ thể hấp thụ, trong lúc này, acid dạ dày chỉ tiết ra khi thức ăn được nhai trong khoang miệng. Khi bụng đói mà bồi dưỡng canxi là một việc làm lãng phí và vô tác dụng. Nên bồi dưỡng canxi cho bé trước khi đi ngủ để đảm bảo tác dụng hấp thụ cao nhất.

Tac dung cua vien nang sua ong chua

0 nhận xét:

Đăng nhận xét