Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

Theo Trung tâm Phòng chống Bệnh dịch Mỹ (CDC), mỗi năm có 48 triệu người Mỹ - chiếm 1/6 dân số nước này - bị ốm do các bệnh truyền qua đường sử dụng thức ăn, với 128.000 người phải nhập viện và 3.000 người chết vì tiêu thụ thức ăn “bẩn”.

Dưới đây là những phương pháp hay không khó để tránh bi kịch này:

1.Thịt gia cầm nấu chưa chín là nguồn chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm vi các vi khuẩn – như campylobacter – sẽ sinh sôi nảy nở nếu không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao khi nấu chín tất cả miếng thịt.

Tham khảo: mua gogobig

2. Cách tốt nhất để tránh bệnh là không ngừng nghỉ rửa tay và bề mặt bếp, và nấu chín kỹ mọi gia cầm.

3. Tốt nhất là không bày sẵn các món ăn ra ngoài quá lâu vì vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở ở nhiệt độ phòng.

4. Gà ở Anh hiện được tiêm vắc xin phòng salmonella, một vi khuẩn nguy hiểm được tìm thấy trong gia cầm sống.

5. Thịt xay cũng có biện pháp là môi trường nuôi dưỡng vi khuẩn. Khi thịt được trộn vào nhau, mọi mầm bệnh trên bề mặt miếng thịt có giải pháp xâm nhập vào sâu trong thực phẩm chức năng.

6. Nhiệt độ và lửa khó điều chỉnh khi làm món nướng có cơ hội khiến cho món ăn không chín - hãy luôn đảm bảo thức ăn được chín để tránh bị đau bụng.

7. Ngoài ra, bít tết có mẹo hay bị nhiễm bẩn chủ yếu ở bề mặt – mặt ngoài miếng thịt càng được đun nấu lâu thì sẽ càng an toàn.

8. Thịt không phải là thủ phạm duy nhất của các bệnh do thức ăn. Rau, trái cây và hạt có vỏ cứng cũng có giải pháp mang vi khuẩn có hại.

9. Mầm bệnh nằm trên vỏ hoa quả và rau có thể nhiễm vào trong khi chúng mình cắt gọt. Cách tốt nhất là rửa kỹ thực đơn trước khi chế biến.

10. Ngũ cốc, như gạo, cũng có cơ hội là nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn bacillus hay gặp trên các ruộng lúa và có biện pháp gây hại cho người nếu gạo không được phép nấu chín.

11. “Vùng nguy hiểm” là từ khoảng 4,5 – 60oC vì đây là khoảng nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Trong ảnh là vi khuẩn salmonella mọc trên đĩa nuôi cấy.

12. Nói chung, đồ ăn cần được hâm lại cho đến khi bốc hơi nóng vì nó sẽ tiêu diệt một vài vi khuẩn hiện diện trở lại sau khi thức ăn đã nguội.

Cẩm Tú

Theo Bluewaterhealthyliving

Tham khảo từ: http://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-bi-quyet-don-gian-de-tranh-bi-ngo-doc-thuc-pham-20160328140513625.htm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét