Thứ Tư, 11 tháng 1, 2017

Tỉ lệ những người già phàn nàn về giấc ngủ ngày càng làm tăng và cao hơn hẳn so với một vài đối tượng ở lứa tuổi khác.Người ta ước tính rằng khoảng 48% những người trên 50 tuổi bị mất ngủ với các biểu hiện khó duy trì giấc ngủ và thường thức dậy vào buổi sớm, khó khăn để tiếp tục ngủ lại, không thấy khoẻ khoắn sau giấc ngủ.

 

 

 

Nguồn gốc tạo ra mất ngủ? 

Quá trình lão hoá liên quan đến sự biến đổi một phương pháp tự nhiên của hệ thống sinh lý kiểm soát giấc ngủ và hành vi. Gần đây người ta đánh Đơn giá cao vai trò chính của loại hormon melatonin trong sự liên quan vớimất ngủ ở người già. Melatonin là một loại hormon thần kinh của tuyến yên và được chế tạo dưới sự kiểm soát của vùng dưới đồi. Serotonin được chuyển hoá thành melatonin thông qua hai emzym ở tế bào tuyến yên.

Bạn nên quan tâm: kem duong da chong nhan


 

Thông thường loại hormon này được hình thành nhiều về ban đêm, khi mức cường độ ánh sáng giảm. Sự sản sinh loại hormon này giảm đi vào ban đêm khi tuổi ngày một cao cho nên sự giảm này song song với việc giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ. Người ta đã thừa nhận rằng sự giảm melatonin ảnh hưởng tới sự gián đoạn khi ngủ.

Hệ thống sinh học thần kinh kiểm soát nhịp sinh học trong ngày của hầu hết cơ thể bao gồm cả chu kỳ thức ngủ có thể trở thành kém kết quả tốt khi người ta già đi và giảm sự thích ứng cho một vài thay đổi. Có bằng chứng chỉ ra rằng hoạt động chu kỳ ngày đêm bị suy giảm đi khi tuổi cao và sự điều hoà nhiệt độ cũng bị giảm đi tương tự. Vì vậy chu kỳ ngày đêm ở một số người già có khả năng bị ảnh hưởng và dễ dàng bị gián đoạn giấc ngủ.

Những vấn đề rối loạn giấc ngủ đặc biệt ví dụ như rối loạn vận động có chu kỳ, ngừng thở khi ngủ hoặc rối loạn hành vi trong khi ngủ dường như là tăng cường theo tuổi. Điều này làm đối với người già có tỉ lệ mất ngủ tăng cao, đặc biệt là với chứng ngừng thở khi ngủ gặp ở người già với một tỉ lệ cao vì đối tượng này là những người thường có một số bệnh lý về đường hô hấp ví dụ như tâm phế mạn hoặc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính…

Những rối loạn tâm thần và toàn bộ cơ thể có biện pháp bất lợi cho giấc ngủ đặc biệt là ở người già, tỉ lệ mắc một số rối loạn này thường tăng cao. Tình trạng bệnh lý các bộ phân cơ thể, đặc biệt là liên quan đến đau mạn tính (ví dụ bệnh viêm xương khớp) thường gặp ở người già và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cho người già, tỉ lệ mắc các bệnh lý về tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, bệnh lý đường hô hấp như viêm phế quản, phổi, đái tháo đường, sa sút trí tuệ. Điều này khiến một vài người già thường luôn tin tưởng dùng rất nhiều loại thuốc khác nhau và nó có thể xảy ra tương tác hoặc tác động khác nhau đến giấc ngủ. Hậu quả là thay đổi về giấc ngủ.

Người già thường có xu hướng sử dụng nhiều loại thuốc có giải pháp là do bác sỹ kê đơn hoặc tự mua về dùng và một số thuốc uống này có biện pháp đưa đến mất ngủ. Những loại viên uống tạo ra mất ngủ có biện pháp là methyserginde, nicotin, scopolamine; thuốc giảm xung huyết ở mũi; các dẫn chất của xanthine, thuốc uống chống tăng huyết áp, steroid, thuốc uống kích thích tâm thần, hormon tuyến giáp và một vài chất kích thích như rượu, caffeine.Vien sua ong chua ban o dau

Một

  Quảng cáo  

Quý bà luôn thèm muốn mặc những bộ cánh mới nhất, hợp mốt nhất, nhưng thân hình của phụ nữ không cho phép? phụ nữ luôn cảm thấy nặng nề và mặc cảm với thân hình quá khổ của người dùng? Hãy để Thuốc giảm trọng lượng 3x Slimming Power giúp quý cô -gia tien thuoc giam can 3x slimming power.

Vấn đề ngày càng gặp nhiều, đặc biệt là trong xã hội hiện đại ngày nay, đó là ở những người già phải đối mặt với tình trạng cô đơn, thiếu thốn tình cảm và những người già có nguy cơ cao gặp phải một số vấn đề về kinh tế, tài sản, sự mất mát người thân, và tang tóc, con cái hư hỏng… đó cũng chính những nguyên nhân tạo ra các tình trạng bệnh lý như là lo âu và trầm cảm, là điều kiện gây nên mất ngủ ở lứa tuổi này.

 Và chữa trị 

Việc trước tiên là cần phải xác định nguyên nhân gây mất ngủ, ví dụ như những bệnh lý xảy ra đồng thời như đau, rối loạn vận động chi có chu kỳ, trầm cảm, và việc điều trị tập trung vào chữa trị nguyên do này. Khi đã xác định được nguyên do thì việc chữa trị bao gồm có biện pháp dùng viên uống và không dùng thuốc trong đó biện pháp không dùng thuốc uống có vai trò chính cực kỳ thiết yếu.

 Việc chữa bệnh không dùng viên uống bao gồm các vấn đề cần được thực hiện một cách nghiêm túc để đảm bảo quản sinh giấc ngủ: 

- Đi ngủ và thức giấc đúng giờ, đặc biệt là thức giấc vào buổi sáng đều đặn vào một giờ nhất định, không được phép thức giấc vào lúc 6giờ khi phải đi làm và một số ngày cuối tuần thì ngủ đến tận chiều.

- Phòng ngủ phải yên tĩnh, mát mẻ, nên tắt ti vi hoặc đài trước khi lên giường đi ngủ vì việc để ý đến một số thông tin trên ti vi có giải pháp làm đối với người bệnh lo lắng và khó đi vào giấc ngủ.

- Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, không làm việc khoảng 30 phút trước khi đi ngủ, tránh các sự việc gây căng thẳng, chuyển sang các hoạt động khác có hiệu quả hơn đối với giấc ngủ như đọc sách báo, nghe nhạc.

- Không nên uống rượu, bia, caffein, tranh luận những vấn đề gây căng thẳng trước khi đi ngủ.

- Bệnh nhân được khuyên là không nên lo lắng khi đi ngủ là mình sẽ không ngủ được hoặc lo lắng về kế hoạch làm việc cho ngày mai. Nếu bệnh nhân thấy được không ngủ được sau 30 phút thì họ nên ra khỏi giường và đọc sách hoặc làm một việc gì đó, sau đó quay trở lại giường khi họ nhận ra buồn ngủ vì nếu cứ tiếp tục nằm trên giường khi chưa ngủ được chỉ làm tăng thêm sự kích thích,gây khó ngủ.

- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, khoảng từ 30- 40 phút một ngày, mỗi tuần khoảng 3-4 lần sẽ giúp ngủ tốt hơn.

- Những thuốc uống giảm đau không cần phải kê đơn nên được tin tưởng tin tưởng sử dụng một phương pháp hạn chế.

Khi phải dùng đến viên uống thì cần phải lưu ý một số vấn đề ngay bên dưới đây ở người già:

Một bệnh nhân có mẹo hay được chữa bệnh bởi nhiều bác sỹ trong một số lĩnh vực khác nhau và được thường xuyên sử dụng số lượng đơn tương ứng với từng bệnh lý trong một số phạm vi đó. Một điều cần thiết là một bác sỹ nên quản lý hầu hết những loại thuốc để biết được tình trạng bệnh lý của bệnh nhân một phương pháp tổng hợp nhất. Các cụ ta có câu “ăn được ngủ được là tiên”, do đó phụ nữ cần có một kế hoạch tốt để có giấc ngủ tốt, không được phép lạm dụng nhiều loại thuốc uống, tránh lo lắng, căng thẳng ảnh hưởng tới giấc ngủ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét