Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

 

Khi hút thuốc, chất nicotin từ thuốc uống lá thấm vào máu và làm thay đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong khi đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt một vài mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, gây ra khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tin dùng insulin.

Thuốc lá và sức khỏe con người

Cứ 1 giây có 1 người chết vì nhiễm bệnh liên quan đến thuốc uống lá. Thuốc lá được xem như một đại dịch của thế kỷ, nó gây nên cái chết nhiều hơn cả dịch hạch và AIDS. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 439.000 người chết vì viên uống lá, hoặc cứ 5 người chết thì trong đó có 1 người liên quan đến viên uống lá, song vẫn còn rất nhiều người hút thuốc uống lá.
Tại sao phải cấm hút thuốc uống nơi công sở?

Bạn nên quan tâm: glucosamine 1 500mg

Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc cũng bị ảnh hưởng sức khỏe như người hút. Những người này được gọi là hút thuốc uống thụ động hay nói khác đi là bị hút thuốc. Đối với trẻ nhỏ, hầu hết toàn bộ cơ thể chúng nhạy cảm với nicotin trong khói viên uống gấp 2 lần người lớn, nên rất nguy hiểm đối với một số trẻ có cha mẹ nghiện thuốc.

Tại sao lại nghiện thuốc lá?

Khi hút thuốc uống, chất nicotin từ thuốc lá thấm vào máu và làm biến đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong khi đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Khi nồng độ nicotin trong máu người hút thuốc lá giảm thấp, nó sẽ bức bách người hút thuốc luôn tin tưởng dùng thuốc uống, tạo ra bi kịch lệ thuộc vào thuốc uống lá, gọi là nghiện. Hút viên uống lúc đầu chỉ là dăm ba điếu đối với vui nhưng về sau lại là gánh nặng khó bỏ được.

Tham khảo thêm: te bao goc lam trang da

Tác hại của viên uống trên bệnh nhân đái tháo đường?

Thuốc lá là nguyên do gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở một vài bệnh nhân đái tháo đường người ta thấy ảnh hưởng của thuốc lá còn dữ dội ngoài ra, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc uống. Các chuyên gia tim mạch coi thuốc lá và đái tháo đường là 2 trong số những tác nhân dẫn đến bệnh lý về tim mạch. Khi hút thuốc uống, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói viên uống vào các bộ phân cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, các bộ phân toàn bộ cơ thể tăngsản xuất hồng cầu và đó chính là một trong những tác nhân làm tăng biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Bạn nên quan tâm: co thuoc tang chieu cao khong

Cũng từ khói viên uống, nicotin vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm,sinh sản ra khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân thường xuyên sử dụng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng tình trạng đề kháng insulin của các bộ phân các bộ phân cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở một vài người hút thuốc lá, đặc biệt ở chị em, nó còn là nguồn gốc của việc sảy thai, sinh non ở một vài sản phụ đái tháo đường. Rõ ràng, thuốc uống lá không chỉ gây nên những biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường mà còn tăng cường tác dụng phát triển đái tháo đường ở người hút viên uống.

Làm thế nào để bỏ thuốc lá?

Trong mười năm gần đây, với sự nỗ lực của y tế cộng đồng và sức ép xã hội, số người hút viên uống đã giảm hơn trước. Tuy nhiên, ở một số nước đang phát triển, tỷ lệ người hút thuốc uống lá vẫn rất cao, đòi hỏi một số quốc gia này phải nỗ lực khía cạnh khác.

Một vài lời khuyên đối với người cai thuốc: tốt nhất là không bao giờ hút thuốc uống lá dù trong bất kì hoàn cảnh nào để khỏi phải cai viên uống. Có nhiều biện pháp cai thuốc uống lá như: thông qua tư vấn tâm lý, giáo dục, chơi thể thao, hay dùng miếng dán, kẹo nicotin để thay thế (biện pháp này cần thận trọng khi có thai). Tuy nhiên, mấu chốt trong việc cai nghiện là người cai nghiện phải có quyết tâm cao, chỉ như vậy mới có thể cứu được một số năm còn lại của cuộc đời họ. Bỏ viên uống không bao giờ là quá muộn.

BS.CKI. ĐỖ ĐÌNH THẮNG
Theo Sức Khỏe Đời Sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét