Thứ Bảy, 18 tháng 3, 2017

Bệnh gút vô cùng nguy hiểm bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh gây ra đối với hệ xương khớp, làm cản trở việc vận động của người bệnh, thậm chí có thể gây tàn phế. Trong chữa trị bệnh gút, ngoài việc dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống thì tập luyện thể dục thể thao là vô cùng quan trọng. Bởi một chế độ tập luyện hợp lí có thể giúp cho người bệnh cải thiện được chức năng vận động, giảm thiểu các biến chứng do gút.


Tập luyện thể dục thể thao rất thiết yếu trong điều trị bệnh Gút

Không phải cứ tập nhiều là tốt

Theo các bác sỹ chuyên khoa gút, tập luyện thể dục thể thao giúp người bị bệnh gút cải thiện vận động và làm giảm mức độ tiến triển của bệnh một cách rõ rệt nhưng nếu tập không chính xác, tập quá sức có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc như tràn dịch ổ khớp, làm cho khớp bị tổn thương nặng nề hơn. Do đó tùy từng tình trạng cụ thể, người bệnh cần sử dụng thuoc tri gut cap và chế độ tập phù hợp để đạt được hiệu nghiệm tốt nhất.

- Trong cơn đau gút cấp: nếu bệnh nhân càng vận động nhiều sẽ càng tạo điều kiện cho các tinh thể muối urat sắc nhọn cọ xát với phần cơ và khớp xung quang làm gia tăng cơn đau. Trong giai đoạn này người có bệnh nên cho khớp được nghỉ ngơi ở những tư thế thoải mái nhất, sau khi cơn đau giảm xuống có thể vận động trở lại với những bài tập co duỗi nhẹ nhàng.

Trong cơn đau gút cấp người bị bệnh nên để khớp được nghỉ ngơi

- Ngoài cơn đau gút: không nên vận động, tập luyện quá mạnh hay kéo dài vì điều này sẽ làm tăng áp lực lên mặt khớp, dẫn đến hư hỏng sụn khớp, ảnh hưởng không tốt đến vùng khớp bị tổn thương. Trong giai đoạn này người bệnh nên tập luyện đều đặn, lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, Yoga, tập thái cực, thể dục dưỡng sinh, bơi lội,… Và phải có sự hỗ trợ của thuoc gut moi và những khoảng nghỉ ngơi nhất định giữa các lần tập, tránh mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần.

Những bài tập phù hợp cho người bệnh Gút

- Đi bộ: đây là một môn thể thao rất đơn giản nhưng mang lại những ích lợi to lớn không chỉ cho bệnh gút mà còn cho sức khỏe toàn diện của body. Đi bộ thường xuyên giúp tăng độ linh hoạt cho các khớp xương và tăng khả năng phục hồi của khớp bị tổn thương. Ngoài ra đi bộ còn rất an toàn với hệ hô hấp và hệ tuần hoàn. Nhiều nghiên cứu cho thấy: ở những người chăm vận động, nguy cơ gặp bệnh tim mạch giảm 50% so với người ít vận động. Trong số đàn ông không tập thể dục có đến 60% bị cao huyết áp.

- Bơi lội: “bài tập vàng” cho khớp. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các vận động dưới nước là bài tập tốt nhất đối với các các bệnh về xương và khớp bởi các bài tập này ít gây áp lực lên khớp. Các môn thể thao dưới nước không những cải thiện sự linh hoạt của tứ chi, giảm đau gút mà còn rèn luyện sức mạnh, dẻo dai cho các bộ phận khác như khớp cột sống, hông, đầu gối.

- Khiêu vũ, Yoga, tập dưỡng sinh: đây là các bài tập có thao tác uyển chuyển, lay động nhẹ nhàng. Giúp duy trì mức độ linh hoạt của khớp, giảm cứng khớp, giảm sưng và đau khớp do gút. Các bài tập dưỡng sinh như thái cực quyền hay xà quyền giúp tăng cường sự dẻo dai cho xương và khớp.

- Đi xe đạp: Ngoài việc dùng thuốc bổ cho xương khớp thì đạp xe dạp là bài tập giúp tăng sức mạnh cơ, giảm gánh nặng lên khớp. Chú ý khi tập nên điều chỉnh yên xe sao cho ngồi thoải mái nhất.

Lời khuyên:

Để đảm bảo và kết quả cao, người có bệnh gút nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các phương pháp tập luyện. Tùy thuộc vào tình trạng và thể trạng của con người mà lựa chọn bài tập cùng với mật độ tập luyện cho phù hợp, từ đó giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh gút kết quả tốt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét